Bệnh đau dạ dày – Một số điều cần chú ý về đau dạ dày Đau dạ dày là căn bệnh đã không còn xa lạ ở nước ta. Theo nghiên cứu có khoảng 5-10% dân số trên thế giới bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Ở Việt Nam, […]
Bệnh đau dạ dày – Một số điều cần chú ý về đau dạ dày
Đau dạ dày là căn bệnh đã không còn xa lạ ở nước ta. Theo nghiên cứu có khoảng 5-10% dân số trên thế giới bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Ở Việt Nam, ước lượng khoảng 7% dân số mắc bệnh này và rất nhiều người có khả năng bị đau dạ dày song không biết.
Sau đây là một số thông tin tổng quan về bệnh đau dạ dày ai cũng cần biết
Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày
Đạ dày là một bộ phận trong hệ tiêu hóa trong cơ thể con người. Dạ dày có vai trò quan trọng với việc nghiên nát thức ăn được đưa vào cơ thể phục vụ quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng.
Cách ăn uống vội vàng, sinh hoạt không điều độ, ăn nhanh uống vội,thêm cả thức khuya… dẫn tới căn bệnh dạ dày nguy hiểm như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày – hành tá tràng, hơn nữa là ung thư dạ dày.
Các bệnh dạ dày càng ngày càng có nhiều di chứng phức tạp, nguy hiểm đến tính mạng con người.
Trước tiên của bệnh đau dạ dày là vì ăn uống không hợp lý, hoặc là tâm lý bị ảnh hưởng như áp lực stress….
Bên cạnh đó việc dùng thuốc quá nhiều (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm…) cũng làm vách dạ dày bị mài mỏng đi và cuối cùng dẫn đến bệnh đau dạ dày.
Yếu tốt vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) cũng là thủ phạm nguy hiểmgây ra bệnh đau dạ dày . 70% người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn này, phần lớn qua đường thức ăn . Vi khuẩn HP có khả năng khiến ta bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính , thậm chí là ung thư dạ dày…
Triệu chứng của bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày
- Đau vùng trên bụng, thượng vị sau khi ăn
Người bệnh có thể cảm thấy đau vùng trên rốn khoảng 2-3 tiếng sau khi ăn. Cảm giác đau có thể là: đau âm ỉ, tức bụng hay là đau quặn nhiều cơn. 1 bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực hoặc là đau lưng
- Nôn mửa hoặc có cảm giác muốn ói:
Khi tới cơn đau, dạ dày thường có phản ứng tống khứ mọi thứ bên trong bao tử ra ngoài. Bởi thế người bệnh cảm thấy muốn nôn nhưng mà không thể nôn ra được, làm cho người bệnh rất khó chịu
- Ợ hơi, đầy bụng, ăn không ngon
Biểu hiện đó thường có lúc buổi sáng hay là sau ăn 2-3 tiếng.
- Biếng ăn
Những người bị bệnh đau dạ dày rất hay bị sôi bụng, cảm thấy bụng cồn cào, nhưng nhìn đồ ăn lại thấy ngán.
- Nếu bị đau dạ dày và nôn vào máu, bị đi ngoài phân đen là bệnh đã trở nguy hiểm hơn, cần lập tức tới bệnh viện. Đây là trường hợp ổ loét quá to, ăn thủng dạ dày tá tràng, đau dạ dày cấp tính, phải phẫu thuật ngay.
Cách hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày
Ở Việt Nam hiện nay con số về người bị đau dạ dày khá lớn, phổ biến ở mọi lứa tuổi. Trị bệnh đau dạ dày bằng cách nào để đạt kết quả và an an toàn nhất là vấn đề rất nhiều người trăn trở.
Theo những bài thuốc tương truyền, người bị đau dạ dày thường sử dụng bột nghệ mật ong, tinh bột nghệ đen hoặc là nghệ vàng, dạ dày nhím … uống để giảm thiểu các cơn đau và mong chữa khỏi bệnh.
– Ưu điểm: Nghệ là những sản phẩm từ thiên nhiên nên người bệnh dùng đem lại tính an toàn cao và chi phí rẻ.
Điểm yếu: Khó dùng bởi nghệ vị đắng, cay, mùi nồng, tính ấm, khó ăn. Lượng tinh chất tiếp thụ vào dạ dày ít cho nên khoảng thời gian điều trị kéo dài
Phương pháp lưu truyền này cũng chưa nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Có người thấy bệnh thuyên giảm, nhưng cũng có người làm theo mà chẳng có tác dụng.